Nền Đạo lớn nhất thế giới: “Đạo Ờ Hé”

Một hôm Đức Hộ Pháp từ Trí Huệ Cung ra Đoạn Trần Kiều hóng mát. Ngài thấy lối 10 lính Thánh Vệ có bổn phận canh gác tại đó, Ngài kêu lại đố: “Thầy đố các con, ở thế gian Đạo nào lớn nhứt.”

Kẽ thì nói Đạo Phật lớn nhứt, kẻ thì nói Đạo Thiên Chúa lớn nhứt, người thì nói Đạo Khổng lớn nhứt; Ngài cho là sai hết.

Thôi ! các con không biết thì Thầy xã thai, chỉ có “Đạo Ờ Hé” là lớn nhứt thế giới.

Cả thảy đều ngạc nhiên không hiểu Đạo gì mà tên Đạo Ờ Hé. Ngài giải thích luôn:

Hồi ban sơ, Bần Đạo, Đức Thượng Phẩm và Đức Thượng Sanh xây bàn tiếp Đức Chí Tôn củng các ông vô hình học Đạo thì phần đông cho rằng mê tính dị đoan, làm điều xằng bậy, nhưng dần dần với tính hiếu kỳ họ làm thi hỏi những việc khó giải đáp, những câu đối ế, những bịnh nặng…đều được trả lời thỏa đáng, thuốc của Thần Tiên giáng cơ chữa lành không biết bao nhiêu người, nên rần rần thiên hạ nhập môn theo Đạo.

Chính Đức Quyền Giáo Tông Thượng Trung Nhựt sau khi được Chí Tôn dẫn độ cũng nói hai chữ “ ờ hé”. Rồi lần lược các Phủ, Huyện cả chủ Thầy Cai, Thông Phán khi được chú giải rành mạch lý Đạo huyền vi cũng thọ giáo với hai chữ “ờ hé”. Các thi sĩ, văn sĩ, sử gia bàn về văn chương kim cổ thảy đều thỏa mãn những khúc chiếc của văn chương mà chấp nhận Ông Trời cũng bằng tiếng “ờ hé”. Dầu khó tánh đến đâu mà đuốc huệ rọi thông được tâm vô minh của họ, họ thấy được ánh sáng Thiêng Liêng họ ngộ Đạo bằng chữ “ờ hé”.

Thật là cái Đạo Ờ Hé là cái Đạo lớn nhứt thế giới vậy.

(Phỏng theo sự tường thuật của Thông Sự Từ Văn Khăm ở Hương Đạo Bá An , Đệ Nhứt Phận Đạo ngày 10-1 Nhâm Tuất 1982) một trong 10 Thánh Vệ có mặt hôm ấy.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s